• Phim Đất rừng phương Nam xuyên tạc lịch sử có phải sự thật? 

  ATsMTháng Mười 17, 2023
  134 lượt xem

  Có thể thấy rằng sức hút từ bộ phim điện ảnh Đất rừng phương Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau những ngày công chiếu trên toàn quốc, phim đã nhận được hàng loạt những ý kiến trái chiều cho rằng Đất rừng phương Nam xuyên tạc lịch sử. Vậy sự thật là gì? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

  Đất rừng phương Nam bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Trước đó, bản truyền hình “Đất phương Nam” cũng được phát sóng từ năm 1997 và đã trở thành một trong những ký ức khó quên của khán giả màn ảnh nhỏ Việt. 

  Tác phẩm "Đất rừng Phương Nam" của nhà văn Đoàn Giỏi
  Tác phẩm “Đất rừng Phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi

  Ngay sau có thông tin tác phẩm này có phiên bản điện ảnh, nhiều người tỏ ra rất mong chờ rằng sẽ được sống trong tuổi thơ một lần nữa. Nhưng rồi sau khi được ra mắt thì hàng loạt những diễn đàn lớn nhỏ trên mạng xã hội đã bàn luận xôn xao cho rằng phim Đất rừng phương Nam xuyên tạc lịch sử. 

  Cụ thể, một số khán giả đã cho rằng tác phẩm điện ảnh này đang đề cao vị thế của Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn, hạ thấp vai trò của Việt Minh. 

  Theo TS Hà Thanh Vân, nguyên Trưởng khoa Lịch sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc này trên trang Facebook cá nhân: “Những người làm phim hoàn toàn có thể chỉ tập trung làm phim về Thiên Địa Hội! Vì thực tế cũng có một khuynh hướng Thiên Địa Hội chống Pháp bên cạnh Thiên Địa Hội xã hội đen tư liệu lịch sử cho thấy. Và nếu đã dứt khoát lùi về giai đoạn nào đó không rõ trước năm 1945, thì chỉ cần làm phim về Thiên Địa Hội thôi, không cần thiết đưa vài nhân vật cách mạng mà tiêu biểu là anh Hai Thành (ba bé An) vào để như ngầm ý đối chọi, so sánh”

  …Suốt cả phim thì toàn thấy hoạt động của Thiên Địa Hội… Những nhân vật Thiên Địa Hội hiện lên là anh hùng mã thượng, nhân cách, khí tiết đủ cả….Còn cán bộ cách mạng chỉ thấy đâu ngoài hai cuộc họp và vài lần xuất hiện mờ nhạt…”

   “Phim Đất rừng phương Nam đã có những sai sót nghiêm trọng về lịch sử. Việc thay đổi tên gọi của hai tổ chức Nghĩa Hòa đoàn và Thiên Địa hội là một sự xuyên tạc trắng trợn. Điều này có thể gây hiểu lầm cho khán giả về lịch sử của hai tổ chức này.” 

  Bộ phim Đất rừng Phương Nam xuyên tạc lịch sử ?
  Bộ phim Đất rừng Phương Nam xuyên tạc lịch sử ?

  Ngoài ra, một số ý kiến khác như: 

  Nhà phê bình phim Nguyễn Huệ Chi: “Phim Đất rừng phương Nam đã có những chi tiết không phù hợp với lịch sử. Việc xây dựng hình ảnh thực dân Pháp yếu ớt và bị đánh bại dễ dàng là không đúng với thực tế. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của khán giả về lịch sử.”

  PGS.TS. Nguyễn Quang Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn học Việt Nam: “Phim “Đất rừng phương Nam” là một tác phẩm nghệ thuật, nên cần được đánh giá trên nhiều phương diện, trong đó có cả yếu tố lịch sử. Tuy nhiên, những sai sót về mặt lịch sử trong phim là không thể chấp nhận được. Các nhà làm phim cần có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ lịch sử dân tộc.”

  Trang phục của Trấn Thành trong phim cũng gây tranh cãi
  Trang phục của Trấn Thành trong phim cũng gây tranh cãi

  Bên cạnh đó, trang phục của một số nhân vật trong phim như áo bà ba của bác Ba Phi do Trấn Thành thủ vai cũng được đánh giá là không giống với áo bà ba truyền thống của người dân Nam Bộ mà đậm tính cách tân. Không những thế bộ áo dài được nam diễn viên mặc trong MV nhạc phim “Bài ca Đất phương Nam” cũng bị soi là “trang phục của người Hoa”. Trả lời cho những tranh cãi này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ quan điểm trang phục của Trấn Thành chỉ đơn giản là nam diễn viên này “chọn một cái áo đẹp để quay thôi, cách đeo khăn rằn cũng chỉ là một yếu tố thời trang thôi, đâu có sao?”.

  Trang phục áo dài cũng bị xem là giống những thiết kế Trung Quốc
  Trang phục áo dài cũng bị xem là giống những thiết kế Trung Quốc

  Còn trang phục áo bà ba mà Trấn Thành mặc trong phim không giống với áo bà ba truyền thống, nam đạo diễn lý giải: “Phim không phải sách giáo khoa, không mang nhiệm vụ là tư liệu lịch sử”

  Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng đáp trả lại những ồn ào xung quanh
  Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng đáp trả lại những ồn ào xung quanh

  Trước những ý kiến, phản hồi từ khán giả, Bộ VHTTDL đã yêu cầu Cục Điện ảnh thẩm định lại “Đất rừng phương Nam” giữa lúc phim đang chiếu, nhà sản xuất đề xuất chỉnh sửa một số lời thoại gây hiểu lầm về Nghĩa Hòa đoàn, Thiên Địa hội.

  Việc liệu phim Đất rừng phương Nam xuyên tạc lịch sử hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, có thể thấy rằng phim đã có một số sai sót nghiêm trọng về mặt lịch sử. Những sai sót này có thể khiến khán giả hiểu sai về lịch sử Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám.

  Các kênh thông tin của chúng tôi

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *